Hạ Long Quảng Ninh - Di sản vô giá

10/08/2020
192
Star

Nói biển, đảo của Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng là di sản ở cả hai nghĩa: Đó là một phần của Tổ quốc mà cha ông ta đã bảo vệ, gìn giữ bao đời trao truyền lại và đây còn là tài nguyên du lịch vô cùng quý giá.

Quảng Ninh được xem là nơi giàu tiềm năng du lịch biển, đảo. Các khu vực biển, đảo của Quảng Ninh không chỉ thuần tuý là biển – đảo mà còn mang nhiều giá trị về cảnh quan, thiên thiên, lịch sử, văn hoá. Di sản thế giới Vịnh Hạ Long là nơi có hệ sinh thái đa dạng, được coi là cái nôi của người cổ Văn hoá Hạ Long, gắn liền với những chiến công đánh thắng giặc Nam Hán, Tống, Nguyên thời Ngô Vương, Tiền Lê và thời Trần, đến cả thời chống Pháp, chống Mỹ ; nơi ra đời của loại hình dân ca, những phong tục, tín ngưỡng mang đậm bản sắc ngư dân biển Hạ Long.

Vịnh Bái Tử Long với những hòn đảo xinh đẹp và những bãi cát dài trắng mịn và cũng là một cái nôi của người cổ Văn hoá Hạ Long, nơi gắn liền với những chiến công chống ngoại xâm của dân tộc. Vườn quốc gia Bái Tử Long có nhiều giá trị về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái đặc sắc, hiếm có.

Đảo Cô Tô là nơi duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng của mình khi Người còn sống. Các tài nguyên du lịch chủ yếu của Cô Tô bao gồm các bãi biển hoang sơ trải dài cả cây số, nằm sát những khu rừng nguyên sinh. Ngoài ra, Cô Tô còn có các rạn san hô tuyệt đẹp, nhiều đặc sản hấp dẫn… 

Du khách quốc tế sử dụng dịch vụ thuyền nan tham quan làng chài Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long. 

Ảnh: Đại Dương

Với vị trí đặc biệt và tài nguyên du lịch đa dạng, hấp dẫn, vịnh Hạ Long – vịnh Bái Tử Long – Vân Đồn – quần đảo Cô Tô thực sự là trọng điểm trong phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Trong mấy năm qua, nhiều công trình giao thông trọng điểm của Quảng Ninh được hoàn thành, đưa vào khai thác như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu du lịch quốc tế Hạ Long, tuyến tàu cao tốc 5 sao Hạ Long  - Cô Tô. Quảng Ninh là một trong số không nhiều tỉnh có đường bộ, đường không, đường biển hiện đại, kết nối với khu vực và quốc tế.

Tới đây, tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả được khánh thành sẽ kết nối chuỗi các điểm đến ven bờ từ Công viên Sun World Bãi Cháy với Bảo tàng – Thư viện tỉnh tới Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh với các khu du lịch giải trí phức hợp đang được xây dựng ở Cẩm Phả, Vân Đồn.

Cho tới nay, ở vịnh Hạ Long – vịnh Bái Tử Long – Vân Đồn – Cô Tô đã hình thành và phát triển hệ thống sản phẩm du lịch biển, đảo, cơ bản gồm: Du lịch tham quan biển - đảo, tắm biển, vui chơi giải trí, du lịch tham quan, thưởng ngoạn cảnh quan, du lịch lưu trú, nghỉ dưỡng trên du thuyền, du lịch thể thao, vui chơi giải trí thuyền kayak, cano kéo dù bay, mô tô nước, đò chèo tay, tham quan vịnh Hạ Long bằng thủy phi cơ và trực thăng, du lịch sinh thái trên vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Bái Tử Long, trên các đảo đất của huyện Vân Đồn, vịnh Bái Tử Long, Cô Tô.

Nhìn chung, các sản phẩm du lịch biển, đảo Quảng Ninh đã phần nào khai thác được giá trị tài nguyên thiên nhiên và văn hóa. Các sản phẩm đã và đang đáp ứng được cơ bản nhu cầu của khách du lịch. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, du lịch biển, đảo Quảng Ninh còn nhiều hạn chế như: Nhiều giá trị tài nguyên độc đáo, đẹp và hấp dẫn ở các điểm đến chưa được khai thác để trở thành sản phẩm du lịch. Hệ thống sản phẩm du lịch chưa được quy hoạch, định hướng phát triển một cách chuyên nghiệp. Đôi khi các sản phẩm bị trùng lặp giữa các điểm đến và chưa có màu sắc riêng. Tính liên kết, kết nối giữa các địa phương, giữa các doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm du lịch biển đảo còn hạn chế. Công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch chưa sâu rộng…

Những vấn đề này là nguyên nhân làm giảm chất lượng sản phẩm du lịch của khu vực; ảnh hưởng đến thời gian lưu trú, sự thiện cảm và quyết định quay trở lại của du khách đối với các điểm đến nói trên.

Từ những kết quả đạt được và cả những hạn chế, hy vọng tới đây, du lịch Quảng Ninh sẽ có những định hướng, giải pháp thích hợp để khai thác được hết các giá trị, tiềm năng của du lịch biển, đảo.

Đại Dương